Category: Tin tức

Cách thức Google xếp hạng kết quả tìm kiếm và chống spam

Đừng tập trung vào một hoặc hai yếu tố cụ thể, hãy làm cho trang web của bạn nói chung tốt hơn Google.

Google đã xuất bản một tập podcast mới trong đó John Mueller, Gary Illyes, Martin Splitt và một khách mời từ nhóm chất lượng tìm kiếm của Google tên là Duy Nguyễn đã nói về cách công ty tìm kiếm giải quyết vấn đề spam và cách Google xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể  xem tại đây hoặc nghe trên YouTube.

Google xếp hạng kết quả tìm kiếm như thế nào

Nếu bạn trong ngành digital marketing chắn hẳn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi nghe đại điện Google nói về cách hoạt đồng của công cụ tìm kiếm Google. Và trong tập mới nhất này, Gary Illyes từ Google đã đi sâu hơn về cách Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm của mình.

Tóm tắt  là Google đầu tiên đưa ra một danh sách ngắn, giả sử khoảng 1.000 kết quả, cho một truy vấn nhất định. Danh sách đó được tạo dựa trên việc truy vấn và nội dung trên một trang có liên quan và liên quan chủ đề hay không. Khi danh sách được tạo, Google sẽ áp dụng rất nhiều tín hiệu và yếu tố xếp hạng của mình cho danh sách ngắn đó. Gary Illyes nói rằng đó là nơi “điều kỳ diệu” xảy ra.

Gary Illyes giải thích rằng những tài liệu này được cho điểm số hoặc số và Google “chỉ định một con số và chúng tôi tính toán con số đó bằng cách sử dụng các tín hiệu mà chúng tôi thu thập được trong quá trình lập chỉ mục cộng với các tín hiệu khác. Và về cơ bản, những gì bạn thấy trong kết quả là thứ tự ngược lại dựa trên những con số mà chúng tôi đã ấn định, ”ông nói. Một số ví dụ về các thuật toán được sử dụng là RankBrain và thậm chí là HTTPS – mặc dù HTTPS là một yếu tố rất nhỏ và sẽ không thực sự ảnh hưởng đến các kết quả tìm kiếm, ông nói.

Phần thảo luận này trong podcast bắt đầu vào khoảng 28 phút sau cuộc trò chuyện. Bạn nên theo dõi cuộc trò chuyện  này.

Ngăn chặn spam và machine learning của Google

Trước khi Google lên tiếng về cách xếp hạng kết quả tìm kiếm, Duy Nguyễn từ nhóm chất lượng tìm kiếm đã nói về các biện pháp ngăn chặn spam. Một điều anh ấy nói thực sự ấn tượng với tôi là Google sử dụng machine learning để đối phó với spam. Tôi đoán điều này sẽ không làm mọi người ngạc nhiên, nhưng thật vui khi nghe Google xác nhận điều đó.

Duy Nguyen từ Google cho biết Google sử dụng “mô hình học máy rất hiệu quả và toàn diện, về cơ bản đã xử lý hầu hết các thư rác rõ ràng”. Mô hình machine learning này cho phép nhóm chất lượng tìm kiếm của Google tập trung vào “công việc quan trọng hơn”, anh ấy nói. Công việc quan trọng hơn có thể là về hacked spam, lừa đảo trực tuyến và các vấn đề khác mà các mô hình học máy không phát hiện ra.

Các mô hình machine learning của Google có dữ liệu hàng năm trời mà nó sử dụng để cải thiện các phương pháp tìm kiếm và ngăn chặn spam và có vẻ như Google rất tự tin về khả năng của mô hình này.

Tại sao chúng ta cần phải quan tâm

Giống như tôi đã nói ở trên, thật thú vị khi nghe đại diện của Google nói về tìm kiếm. Cách họ nói về tìm kiếm có thể gợi ý cho chúng ta những gì thực sự quan trọng trong việc xếp hạng. Giống như cách Duy Nguyễn từ Google đã nói rằng thường rất buồn khi thấy những người làm SEO tập trung vào một chỉ số duy nhất, thường là một chỉ số bên ngoài mà Google thậm chí không sử dụng, thay vì tập trung vào việc tạo ra chức năng tốt hơn, nội dung chất lượng và trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn cho người dùng của bạn. Google có hàng trăm tín hiệu xếp hạng, vì vậy việc tập trung vào một hoặc hai tín hiệu có thể không mang lại hiệu quả trong xếp hạng tìm kiếm trên Google.

Read More